Glocalization of bronze drums in Southeast Asia: the case of bronze drums in state ceremonies of Thailand - Taixing Li (Chulalongkorn University, 2022)
กลองมโหระทึกเป็นตัวอย่างที่มีชีวิตทางวัฒนธรรมของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นหลักฐานถึงการพัฒนาการของสังคมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากว่า ๒๐๐๐ ปี กลองมโหระทึกยังได้รับการสืบทอดอย่างไม่หยุดนิ่งมาจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งก็ยังใช้ในรัฐพิธีของประเทศไทย แม้กระนั้น การศึกษาในปัจจุบันที่เกี่ยวกับกลองมโหระทึกจำกัดอยู่ที่การศึกษาแบบสถิตเป็นหลัก จึงทำให้เกิดการละเว้นสาระสำคัญในด้านโลกาภิวัตน์กับการแปลเพื่อท้องถิ่นของกลองมโหระทึก วิทยานิพนธ์นี้ใช้ทฤษฎีโลกาภิวัตน์กับการแปลเพื่อท้องถิ่น กล่าวคือ กลองมโหระทึกเป็นผลมาจากการสอดแทรกระหว่างโลกและท้องถิ่น ทำให้เกิดผลลัพธ์เฉพาะในตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่เฉพาะเจาะจง แล้วใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบสหวิทยาการซึ่งใช้แหล่งข้อมูลหลากหลายจากประเทศต่างๆในตะวันตก ประเทศจีนและประเทศไทย นอกจากนี้ กรอบทฤษฎีของวิทยานิพนธ์นี้ยังกล่าวถึงความเป็นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของกลองมโหระทึกและเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของมณฑลยูนนานและเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงที่เป็นหนึ่งเดียวกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในมิติทางอารยธรรม การศึกษานี้มุ่งตอบคำถามว่า กลองมโหระทึกใช้ในงานรัฐพิธีของประเทศไทยอย่างไร จากการวิเคราะห์ไดนามิกโลกาภิวัตน์กับโซนเพื่อท้องถิ่นของราชวงศ์อยุธยาและราชวงศ์รัตนโกสินทร์ การศึกษานี้พบว่ากลองมโหระทึกถูกใช้เป็นเครื่องดนตรีในรัฐพิธีของไทย และเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์และเป็นตัวแทนหนึ่งใน รากฐานที่สำคัญของสังคมไทย ในที่สุด ในขณะที่ตอบคำถาม มีมุมมองเชิงทฤษฎีสำหรับโลกาภิวัตน์กับโซนเพื่อท้องถิ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษาในวงกว้าง