Alternative derivation of the effective mass of the polaron - Kobchai Tayanasanti (Chulalongkorn University, 1996)
มวลยังผลของโพลารอนโดยวิธีอินทิเกรตตามวิถีถูกเสนอเป็นครั้งแรกโดยฟายน์แมน โดยแสดงให้เห็นว่าพลังงานที่สถานะพื้นและมวลยังผล mF สามารถหาได้จากฟังก์ชันแบ่งส่วน และโดยฟังก์ชันแบ่งส่วนนี้ไครโวกลาซและเพการ์ได้เสนอนิยามที่สอดคล้องของมวลยังผลซึ่งให้มวล mF และ mKP ศ.ดร. วิรุฬห์ สายคณิต ได้แสดงให้เห็นว่ามวลของฟายน์แมนและของไครโวกลาซและเพการ์ สามารถหาได้จากเมทริกซ์ความหนาแน่น ที่อยู่ในรูปตัวแทนของการอินทิเกรตตามวิถี ในวิทยานิพนธ์นี้ได้เสนอนิยามที่สอดคล้องของมวลยังผล ซึ่งให้มวล mF และ mKP มีค่าเท่ากัน ได้แสดงให้เห็นว่าฟังก์ชันคลื่นที่ได้จากเมทริกซ์ ความหนาแน่นควรจะถูกนอร์แมลไลซ์ได้ และได้แสดงการเปรียบเทียบผลที่ได้ กับผลงานล่าสุดของแวงและคณะด้วย