Stochastic supply chain optimization for ammonia and urea processes - Seangplang Srisamut (Chulalongkorn University, 2019)
มีเทนจากก๊าซธรรมชาติสามารถใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการผลิตแอมโมเนียและยูเรียได้ เพื่อรองรับการเติบโต ของอุปสงค์ในภาคเกษตรกรรมการผลิตจากจำ นวนประชากรที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามโรงงานทั่วไปที่ใช้วัตถุดิบจาก ก๊าซธรรมชาติจะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นผลพลอยได้ของกระบวนการ โรงงานที่นำเสนอนี้มีสองกระบวนการผลิตคือ แอมโมเนียและยูเรีย ซึ่งมีประสิทธิภาพในการผลิตมากขึ้น โดยผลผลิตพลอยได้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สามารถนำ มาใช้เป็น สารตั้งต้นในการผลิตยูเรียมากขึ้นและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ งานวิจัยนี้นำเสนอกระบวนการสังเคราะห์ แอมโมเนียและยูเรียโดยใช้โปรแกรม PROII เพื่อจำลองกระบวนการทำงานและประเมินการใช้พลังงาน เพื่อให้สามารถทำ การตลาดและทำกำไรให้กับอุตสาหกรรม จึงได้มีการนำการวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์และเทคนิคสโตแคสติกมาใช้เพื่อจัดการกับความต้องการที่ไม่แน่นอนจากตลาด งานวิจัยนี้ประกอบด้วยสามส่วนหลัก ส่วนแรกเป็นการจำลองกระบวนการพื้นฐานของ โรงงานผลิตแอมโมเนียและยูเรีย โดยนำเข้าข้อมูลและค่าพารามิเตอร์ที่ได้มาจากอุตสาหกรรมปิโตรเคมีในประเทศไทย ในส่วนที่ สองการวิเคราะห์ทางด้านเทคนิคและเศรษฐกิจ ซึ่งมีความสำคัญสำหรับการศึกษาความเป็นไปได้ในการประเมินค่าใช้จ่ายและความสามารถในการทำกำไรของโครงการ ในส่วนสุดท้าย คือการวิเคราะห์แบบสโตแคสติกเพื่อนำมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพอัตรา การผลิตและห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์จากความต้องการที่แปรปรวนของตลาด ห่วงโซ่อุปทานที่ได้รับการปรับปรุงและการตรวจสอบเกี่ยวกับ อัตราผลผลิต ผลของค่าเสียโอกาสและค่าปรับ และความเป็นไปได้ในการทำกำไรผ่านกราฟผลกำไรสะสม การออกแบบแนวคิดของกระบวนการผลิตมีจุดมุ่งหมายในการผลิตแอมโมเนียและยูเรียจากก๊าซธรรมชาติ 1,930 ตัน/วัน ใช้ เป็นวัตถุดิบ