Aromatization of palm fatty acid distillate (PFAD) over HZSM-5 catalysts - Sunisa Anutamjarikun (Chulalongkorn University, 2015)
กรดไขมันปาล์มเป็นผลพลอยได้ที่ได้จากกระบวนการกลั่นน้ำมันปาล์มดิบถูกนำไปใช้ในการผลิตอะโร มาติกที่ใช้ในอุตสาหกรรมปิโตเคมีโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 โดยที่ตัวเร่งปฏิกิริยาถูกนำไปทดสอบประสิทธิภาพของการทำปฏิกิริยาในเครื่องปฏิกรณ์แบบต่อเนื่องชนิดเบดนิ่งที่อุณหภูมิ 500 องศาเซลเซียส ภายใต้ความดัน 1 บรรยากาศ ในการเปลี่ยนแปลงสัดส่วน SiO₂/AI₂O₃ ของตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 จาก 23 30 และ 50 พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 (30) ให้ผลผลิตของอะโรมาติกสูงสุดและยังมีพารา ฟินตัวเล็ก ๆ เป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่า HZSM-5 (23) จะมีความเป็นกรด Br0nsted สูงสุด แต่ด้วยสมบัติความขอบน้ำของตัวเร่งปฏิกิริยานั้นทำให้เกิดแข่งขันในการดูดซับระหว่างสารมัธยันต์ไฮโดรคาร์บอนและน้ำ Ga และ Zn ถูกเติมลงบนตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 (30) โดยวิธีการเอิบชุ่ม (incipient wetness impregnation) ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการมีอยู่ของ Zn และ Ga บนตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 (30) นั้นเป็นการส่งเสริมการดึงไฮโดรเจนออก ทำให้ผลผลิตพาราฟินตัวเล็ก ๆ ลดลงและอะโรมาติกมากขึ้น ถึง แม้ว่าตัวเร่งปฏิกิริยาทั้งสองสามารถปรับปรุงความสามารถในการอะโรมาไทเซชันได้ แต่กระบวนการทำจัดออกซิเจนของทั้งสองค่อนข้างต่างกัน โดยที่บนตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 (30) และ ตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 จะเกิดปฏิกิริยาดีคาร์โบนิลเลชันปฏิกิริยานั้นจะเกิดขึ้นบนตำแหน่งของความเป้นกรด Br0nsted ส่งผลให้เกิด การผลิตก๊าซคาร์บอนมอนอกไซต์ปริมาณมาก ในทางกลับกันตัวเร่งปฏิกิริยา HZSM-5 กระตุ้นปฏิกิริยาดีคาร์บอนซีเลชันส่งผลให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์และก๊าซไฮโดรเจนในปริมาณมาก