Effect of carbon dioxide on methane adsorption on coconut shell activated carbon in a packed bed column - Chompunick Sitthirawiphong (Chulalongkorn University, 2013)
งานวิจัยนี้ศึกษาผลของคาร์บอนไดออกไซด์ต่อการดูดซับมีเทนบนถ่านกัมมันต์จากกะลามะพร้าว (Coconut Shell Acivated Carbon, CSAC) ในคอลัมน์แบบเบดนิ่ง (Packed Bed Column) การศึกษาจลนศาสตร์ของการดูดซับมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์ภายใต้ความดันบรรยากาศและอุณหภูมิห้อง โดยครอบคลุมการศึกษากลศาสตร์ของการดูดซับมีเทนในช่วงความเข้มข้น 75 ถึง 85 vol% และคาร์บอนไดออกไซด์ในช่วงความเข้มข้น 5 ถึง 20 vol% ในคอลัมน์แบบเบดนิ่งโดยใช้ปริมาณของ CSAC ประมาณ 5.0 g และการศึกษาการแข่งขันการดูดซับของมีเทนที่ความเข้มข้น 10 vol% และคาร์บอนไดออกไซด์ในช่วงความเข้มข้น 10 ถึง 30 vol% จากนั้นศึกษาเปรียบเทียบการแข่งขันการดูดซับบนถ่านกัมมันต์ที่ต่างกันประกอบด้วย CSAC ที่ไม่ผ่านการบำบัด CSAC ที่บำบัดด้วยกรดซัลฟิวริก CSAC ที่บำบัดด้วยโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ และถ่านกัมมันต์จากเปลือกปาล์ม (Palm Shell Acivated Carbon, PSAC) ที่ไม่ผ่านการบำบัด ที่ความเข้มข้น 10 vol% ของมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนั้นศึกษาความคงที่ของตัวดูดซับโดยการหมุนเวียนการดูดซับและการปล่อยออกเป็นจำนวน 3 ครั้ง การพิสูจน์เอกลักษณ์ตัวดูดซับทำโดยใช้เทคนิคการทดสอบหาพื้นที่ผิวและรูพรุนด้วย BET และการทดสอบลักษณะทางสัณฐานวิทยาด้วย SEM ความเข้มข้นมีเทนและคาร์บอนไดออกไซด์ทำโดยใช้ GC ผลการทดลองแสดงให้เห็นได้ว่าคาร์บอนไดออกไซด์ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการดูดซับของมีเทน คาร์บอนไดออกไซด์ใช้เวลาหลุดออกจากตัวดูดซับมากกว่ามีเทน และการรวมตัวเพิ่มขึ้นของมีเทนจะเกิดขึ้นเมื่อความเข้มขันของคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากตัวดูดซับทุกตัวเลือกดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าดูดซับมีเทน สำหรับความคงที่ของตัวดูดซับ ผลการทดลองแสดงให้เห็นได้ว่าการเพิ่มจำนวนการหมุนเวียนการดูดซับและการปล่อยออกจาก 1 ถึง 3 ครั้งมีผลกระทบเล็กน้อยต่อความคงที่ของตัวดูดซับ