Mixed anionic-nonionic surfactant microemulsion with decane and spontaneous imbibition test for enhanced oil recovery - Nattawit Khomsanit (Chulalongkorn University, 2013)
เป้าหมายของกระบวนการผลิตน้ำมันดิบคือการดึงปริมาณน้ำมันดิบจากหลุมจุดเจาะให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม น้ำมันดิบปริมาณร้อยละ 45 ถึง 50 คือปริมาณน้ำมันดิบที่ได้จากแรงดันธรรมชาติและเทคนิคการผลักดันด้วยน้ำ ดังนั้นความท้าทายคือการพัฒนากรรมวิธีเพื่อสกัดน้ำมันดิบที่เหลืออยู่ในหลุมน้ำมันออกมาให้ได้เพิ่มมากขึ้น ในงานวิจัยนี้ สารลดแรงตึงผิวชนิดแอนไอออนนิคแบบซัลเฟตหรือซัลโฟเนตมาผสมกับสารลดแรงตึงผิวชนิดนอนไอออนนิค เพื่อศึกษาลักษณะของวัฏภาค โดยอิทธิพลของปริมาณเกลือจะทดสอบด้วยโซเดียมคลอไรด์ ในปริมาณร้อยละ 1 ถึง 10 และใช้ decane เป็นตัวแทนวัฏภาคน้ำมัน การศึกษานี้จะใช้ลักษณะของวัฏภาคตรงกลางหรือ Winsor type III สำหรับการจำแนกหาสูตรของสารลดแรงตึงผิวที่มีความเหมาะสม ผลการทดสอบได้แสดงว่าการใช้สารลดแรงตึงผิวแบบแอนไอออนนิคเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถทำให้การวัฏภาคตรงกลางที่เหมาะสมได้ ทั้งยังได้เกิดการตกตะกอนของสารลดแรงตึงผิวที่ใช้ในระบบอีกด้วย อย่างไรก็ตามการผสมสารลดแรงตึงผิวแบบนอนไอออนนิค สามารถช่วยกำจัดตะกอนที่เกิดขึ้นและเพิ่มความสามารถในการละลายของวัฏภาคตรงกลาง โดยวัฏภาคตรงกลางที่มีความเหมาะสมเกิดขึ้นจากการผสมสารลดแรงตึงผิวระหว่าง SDBS/ Triton X-100 ที่สัดส่วนของ NaCI ร้อยละ 12.5 และ SDBS/ Tergitol TMN6 ที่สัดส่วนของ NaCl ร้อยละ 8.5 ผลของการทดสอบการดึงน้ำมันแบบสปอนเทเนียส อิมบิบิชั่น ยังแสดงว่าสารลดแรงตึงผิวผสมระหว่าง SDBS/ Tergitol TMN6 ที่สัดส่วนของ NaCl ร้อยละ 8.5 มีประสิทธิภาพในการดึงน้ำมันจากหินทราย ได้ร้อยละ 39.55