The study of silk sericin-clay aerogel structure - Saowanee Likitamporn (Chulalongkorn University, 2013)
เคลย์แอโรเจลเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ความหนาแน่นต่ำ และมีความเป็นรูพรุนสูง เคลย์แอโรเจลสามารถสร้างขึ้นจากการนำดินเบนโทไนต์ไปผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการแช่แเข็งแห้ง เมื่อพิจารณาโครงสร้างของเคลย์แอโรเจลที่เกิดขึ้น โครงสร้างที่มีความพรุนสูงและรูพรุนเป็นแบบต่อเนื่องมีความเหมาะสมสำหรับการนำไปใช้ในงานทางด้านวัสดุเทคโนโลยีชีวภาพ รวมถึง โครงเลี้ยงสามมิติ งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์ในการเตรียมเคลย์แอโรเจล/ผงไหมซิริซินโดยกระบวนการแช่แข็งแห้ง เนื่องด้วยมีงานวิจัยพบว่าผงไหมซิริซินมีคุณสมบัติในการเร่งการเจริญเติบโตทั้งในไฟโบรบลาสและออสทีโอบลาสเซลล์ เคลย์แอโรเจลชนิดใหม่นี้มุ่งหวังเพื่อนำไปใช้เป็นโครงเลี้ยงเซลล์สามมิติเพื่อใช้สำหรับงานทางด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อ มุ่งเน้นในการรักษาโรคทางด้านปริทนต์ ผงไหมซิริซินถูกสกัดมาจากไหมแตกต่างสายพันธุ์ทั้งหมดสี่ชนิด คือ นางน้อย นางลาย ดอกบัวและเหลืองไพโรจน์ เนื่องด้วยเคลย์แอโรเจล/ผงไหมซิริซินเกิดเป็นวัสดุที่มีสมบัติเชิงกลต่ำ ดังนั้นพอลิไวนิลแอลกอฮอล์จึงถูกนำมาใช้เพื่อปรับปรุงสมบัติเชิงกล นอกจากนี้กลูตารัลดีไฮด์ถูกนำมาใช้เพื่อจุดประสงค์ให้เกิดการสร้างการเชื่อมขวางของผงไหมซิริซินและพอลิไวนิลแอลกอฮอล์เพื่อทำให้โครงสร้างของเคลย์แอโรเจลสามารถคงรูปอยู่ในอาหารเลี้ยงเซลล์ได้ จากงานวิจัยพบว่า การเพิ่มปริมาณของผงไหมซิริซินส่งผลให้เกิดการปรับปรุงทางด้านสมบัติเชิงกลและสมบัติทางความร้อน แต่เมื่อปริมาณของดินเบนโทไนต์และกลูตารัลดีไฮด์มากขึ้นส่งผลให้เกิดการปรับปรุงสมบัติเชิงกล แต่สมบัติทางความร้อนต่ำลง จากการศึกษาการเจริญเติบโตของเซลล์ภายใต้สภาวะเลียนแบบร่างกายมนุษย์ โดยใช้เซลล์เหงือกจากอาสาสมัคร พบว่า เคลย์แอโรเจล/ผงไหมซิริซินสามารถนำไปใช้เป็นโครงเลี้ยงเซลล์สามมิติทางด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อเพื่อรักษาโรคทางด้านปริทนต์ได้ โดยการเจริญเติบโตของเซลล์ขึ้นอยู่กับปริมาณของผงไหมซิริซิน ความเข้มข้นของกลูตารัลดีไฮด์ สายพันธุ์ของไหม รวมถึงความแตกต่างของเซลล์ในแต่ละบุคคลด้วย