Combined steam reforming and partial oxidation of CO₂-containing natural gas in an AC gliding arc discharge system - Atthaphol Jindanin (Chulalongkorn University, 2011)
กระบวนการแบบดั้งเดิมสำหรับการเปลี่ยนรูปก๊าซมีเทนให้เป็นก๊าซสังเคราะห์โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยานั้นเป็นกระบวนการที่ต้องใช้ความร้อนและความดันสูงกระบวนการออกซิเดชันบางส่วนของก๊าซมีเทนเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ถูกนำมาใช้ในการแก้ปัญหาในงานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาเทคนิคใหม่ของการรวมกระบวนการเปลี่ยนรูปด้วยไอน้ำและออกซิเดชันบางส่วนของก๊าซธรรมชาติที่มีคาร์บอนไดออกไซด์เป็นองค์ประกอบภายใต้ระบบพลาสมาประกายไฟร่อนแบบกระแสสลับโดยทำการศึกษาผลกระทบของตัวแปรต่างๆ ได้แก่อัตราส่วนของสารไฮโดรคาร์บอนต่อออกซิเจนในสารตั้งต้นที่มีไอน้ำเป็นส่วนประกอบ, ค่าความต่างศักย์ไฟฟ้า, ค่าความถี่ไฟฟ้า, และระยะห่างระหว่างขั้วอิเลคโทรดที่มีผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้น, การเลือกเกิดของผลิตภัณฑ์, ค่าผลได้ของผลิตภัณฑ์, และกำลังไฟฟ้าที่ใช้จากการศึกษาพบว่าการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้นและค่าผลได้ของก๊าซสังเคราะห์มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเมื่อมีการเพิ่มค่าความต่างศักย์ไฟฟ้าและเมื่อระยะห่างระหว่างขั้วอิเลคโทรดเพิ่มมากขึ้นซึ่งให้ผลตรงข้ามกับการเพิ่มอัตราส่วนของสารไฮโดรคาร์บอนต่อออกซิเจนในสารตั้งต้นและการเพิ่มค่าความถี่ไฟฟ้า โดยสภาวะที่เหมาะสมที่สุดได้แก่อัตราส่วนโดยโมลของสารไฮโดรคาร์บอนต่อออกซิเจนที่ 2/1, ค่าความต่างศักย์ไฟฟ้าที่ 14.5 กิโลโวลต์, ค่าความถี่ไฟฟ้า 300 เฮิรตซ์, และระยะห่างระหว่างขั้วอิเลคโทรดที่ 7 มิลลิเมตรซึ่งให้ค่าการเปลี่ยนแปลงของสารตั้งต้น ค่าการเลือกเกิดของผลิตภัณฑ์และค่าผลได้ของผลิตภัณฑ์สูงโดยพบว่าภายใต้สภาวะที่เหมาะสมดังกล่าว กำลังไฟฟ้าที่ใช้คือ 2.04x10‾¹⁸ วัตต์วินาที (12.72 อิเลคตรอนโวลต์) ต่อโมเลกุลของสารตั้นต้นที่เปลี่ยนแปลงไปและ 2.57x10‾¹⁸ วัตต์วินาที (8.93 อิเลคตรอนโวลต์) ต่อโมเลกุลของก๊าซไฮโดรเจนที่ผลิตได้