MFI zeolite synthesis via sol-gel process with microwave technique and application as oxidative dehydrogenation catalyst - Phairat Phiriyawirut (Chulalongkorn University, 2005)
สารประกอบไซลาเทรน และอลูมาเทรน ถูกสังเคราะห์ได้ด้วยกระบวนการสังเคราะห์ออกไซด์วันพอท และนำมาใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ซีโอไลต์ที่มีโครงสร้างจำพวกเอมเอฟไอ ได้แก่ สิลิกาไลต์ แซทเอสเอมไฟฟ์ และ วีเอสวัน มีการศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ทั้งทางด้านองค์ประกอบ และภาวะของการสังเคราะห์ว่าจะมีผลอย่างไรต่อลักษณะและสมบัติองค์ประกอบทางเคมีของซีโอไลต์ที่สังเคราะห์ได้ ลักษณะที่ต่างกันของสารแม่บทยังมีผลต่อลักษณะของผลึกซีโอไลต์ที่ได้ ซึ่งเป็นจากการเบียดบังกันของสารแม่แบบเมื่อปรากฏอยู่ในโครงสร้างของซีโอไลต์ และยังพบว่า การเปลี่ยนแปลงปริมาณของน้ำในการสังเคราะห์ส่งผลต่อลักษณะของผลึกซีโอไลต์เช่นกัน และได้มีการศึกษาปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลต่อการสังเคราะห์วีเอสวันซีโอไลต์เช่นกัน การใช้สารตั้งต้นประเภทไซลาเทรน์นั้นพบว่า สามารถเตรียมสารวีเอสวันโดยมีวานาเดียมในโครงสร้างสูงได้ ในการทดลองสอบสมบัติทางด้านการทำปฏิกิริยาของวีเอสวันซีโอไลต์ด้วยปฏิกิริยาออกซิเดทีปดีไฮโดรจีเนชัน พบว่า ปฏิกิริยาของสารตั้งต้นโพรเพนเกิดเพิ่มขึ้นเมื่อมีปริมาณวานาเดียมในซีโอไลต์เพิ่มขึ้น โดยมีความจำเพาะของปฏิกิริยาที่ให้ผลิตภัณฑ์โพรพีนลดลงเล็กน้อย พบว่าวานาเดียมในสภาวะที่มีสัญฐานของอะตอมในแบบเตตระฮีดรอลน่าจะมีความจำเพาะเจาะจงในปฏิกิริยาออกซิเดทีฟดีไฮโดรจีนเนชัน ที่ให้ออกไซดของคาร์บอนเป็นผลิตภัณฑ์มากกว่าวานาเดียมอะตอมในแบบออกตะฮีดรอล นอกจากนี้ การทดลองยังพบว่า การปรับแต่งอัตราเร็วไหลผ่านของแก็สมีผลต่อความจำเพาะเจาะจงของปฏิกิริยาเช่นกัน ระยะเวลาที่สั้นลงของปฏิกิริยาจะช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีความจำเพาะเจาะจงมากขึ้น แต่จะทำให้มีการเกิดปฏิกิริยาของสารตั้งต้นลดลง