Photocatalytic degradation of 4-chlorophenol by Au/sol-gel TiO2, Au-Ag/sol-gel TiO2 and immobilized TiO2 - Piriyaporn Wongwisate (Chulalongkorn University, 2003)
งานวิจัยนี้ศึกษาการสลายตัวของสาร 4-คลอโรฟีนอล ด้วยวิธีโฟโตคะตะไลซิสโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา ไททาเนีย ทองบนไททาเนีย เงินบนไททาเนีย และทองเงินบทไททาเนียที่เตรียมโดยวิธีโซล-เจล และสารไททาเนียทางการค้า (เดอกูสซา พี 25) โดยศึกษาปริมาณของสารมัธยันต์ที่เกิดขึ้นในระหว่างการสลายตัวของสาร 4-คลอโรฟีนอล การทดลองนี้กระทำในเเครื่องทำปฏิกิริยาแบบกะ โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาแบบกระจายตัวในสารละลาย และแบบเคลือบบนแผ่นกระจกภายใต้หลอดไฟฟ้าปรอทขนาด 11 วัตต์ ที่มีความยาวคลื่น 200-280 นาโนเมตร การวิเคราะห์เชิงคุณสมบัติของสารโดยเครื่องโคมาโตกราฟ (high performance liquid chromatograph) และเครื่องวิเคราะห์ปริมาณสารคาร์บอนทั้งหมด (total organic carbon analyzer) จากผลการทดลองได้แสดงว่า สำหรับตัวเร่งปฏิกิริยาไททาเนียที่เตรียมจากวิธีโซล-เจล ให้อัตราการลดลงของสาร 4-คลอโรฟีนอลในสารละลายมากกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาเดอกูสซา พี 25 แต่ในทางตรงกันข้ามตัวเร่งปฏิกิริยาเดอกูสซา พี 25 มีอัตราการลดลงของค่าทีโอซีมากกว่าตัวเร่งปฏิกิริยาไททาเนียที่เตรียมจากวิธีโซล-เจลการเติมทองหรือเงินบนตัวเร่งปฏิกิริยาไททาเนีย สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเร่งปฏิกิริยาได้แต่การเติม 0.1% ทองใน 0.1% เงินบทไททาเนีย ไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพาของตัวเร่งปฏิกิริยาได้ นอกจากนั้นระบบที่มีไททาเนียกระจายตัวอยู่ในสารละลาย มีอัตราการสลายตัวที่เริ่มต้นสูงกว่าในระบบที่มีไททาเนียแบบไม่เคลื่อนที่