Synthesis and characterization of polybenzoxazine-clay nanocomposite - Phairat Phiriyawirut (Chulalongkorn University, 1999)
นาโนคอมพอสิตชนิดใหม่ของพอลิเมอร์กับดินหรือสารประกอบของซิลิเกตที่เป็นแผ่นได้ ถูกทําการเตรียมขึ้นมา ซึ่งตรวจสอบได้ด้วยเทคนิค XRD, IG, TEM และ FTIR จะประกอบด้วย การกระจายตัวของแผ่นซิลิเกตที่ได้ทําการปรับสภาพให้มีคุณสมบัติชอบความเป็นสารอินทรีย์มาก ขึ้นในสารพอลิเมอร์ของพอลิเบนซอกซาซีน ซึ่งเกลือที่เป็นประจุบวกของไพรมารีเอมีน 5 ชนิดได้ ถูกนํามาใช้ในการปรับสภาพของดินเพื่อสนับสนุนการขยายตัวหรือการกระจายตัวที่ดีของแผ่นซิ ลิเกต โดยที่ระยะของการขยายตัวนั้นขึ้นอยู่กับขนาดโมเลกุลของสารที่นํามาใช้ในการปรับสภาพ ของดิน ในด้านของตัวทําละลาย ชนิดตัวทําละลายเดี่ยวและตัวทําละลายผสมได้นํามาใช้เพื่อศึกษา ผลกระทบต่อการกระจายตัวของดินที่มีความชอบสารอินทรีย์ ซึ่งในกรณีของสารละลายผสมที่ ประกอบด้วยแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยนั้นก็สามารถจะทําให้เกิดการกระจายตัวที่ดีของดินที่มี ความชอบสารอินทรีย์ โดยที่ปัจจัยที่สําคัญในการจัดเตรียมการกระจายตัวของแผ่นซิลิเกตนั้น ประกอบด้วย ความสามารถในการแลกเปลี่ยนไอออนของดิน ความเป็นขั้วของตัวกลางในการ ผสม และ ความเข้ากันได้ของสารที่นํามาใช้ในการปรับสภาพของดินหรือเกลือที่เป็นประจุบวก ของไพรมารีเอมีนกับตัวพอลิเมอร์ ซึ่งเทคนิค XRD ได้ถูกใช้ในการตรวจสอบการขยายตัวและการ กระจายตัวของแผ่นซิลิเกตทั้งในดินที่มีความชอบสารอินทรีย์และในสารประกอบระหว่างพอลิ เมอร์กับดิน ซึ่งพบว่าการขยายตัวของแผ่นซิลิเกตของสารนาโนคอมพอสิตทุกตัวให้ค่าใกล้เคียงกัน ประมาณ 4 A ผลของ TEM ทําให้เห็นว่ารูปสัณฐานเป็นแบบกระจายตัวเดียว หรือ เป็นกลุ่มก้อน มี การบิดโค้งของแผ่นซิลิเกต นาโนคอมพบสิตที่เตรียมได้จึงน่าจะเป็นแบบ Intercalated nanocomposite ผลการทดลองได้นําเสนอให้เห็นว่าทั้ง 3 ปัจจัยที่สําคัญนั้น ความเข้ากันได้หรือ ความสามารถในการละลายระหว่างพอลิเมอร์กับสารเอมีนยังเป็นปัจจัยสําคัญที่สุด