The relationship between biomass fuels smoke and growth stunting in the children under 5 years old in Nepal: findings from 2011 Nepal Demographic Health Survey - Omid Dadras (Chulalongkorn University, 2016)
ที่มาและความสำคัญ การใช้เชื้อเพลิงชีวมวลภายในบ้านส่งผลให้เด็กอาศัยอยู่มีโอกาสรับสัมผัสมลพิษทางอากาศ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับสัมผัสควันจากเชื้อเพลิงชีวมวลและการหยุดยั้งการเจริญเติบโตในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปีในประเทศเนปาล วิธีดำเนินงานวิจัย การศึกษาภาคตัดขวางจากข้อมูลทุติยภูมิของการสำรวจทางประชากรและสุขภาพประเทศเนปาล ปี 2554 ได้ถูกนำมาใช้ ความสูงของเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปีเป็นตัวชี้วัดการหยุดยั้งการเจริญเติบโต และประเภทของเชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้านเพื่อการประกอบอาหารเป็นตัวชี้วัดการรับสัมผัสเชื้อเพลิงชีวมวล การวิเคราะห์สองตัวแปรใช้ในการอธิบายลักษณะพื้นฐานของประชากรเด็กและประมาณความสัมพันธ์ระหว่างการรับสัมผัสควันจากเชื้อเพลิงชีวมวลและการหยุดยั้งการเจริญเติบโตในเด็ก การวิเคราะการถดถอยโลจิสติก 5 แบบจำลอง ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในการประมาณถึงผลกระทบของตัวกวนต่อการรับสัมผัสควันจากเชื้อเพลิงชีวมวล ทั้งนี้แบบจำลองที่ 6 ที่สร้างขึ้นเพื่อศึกษาถึงผลกระทบของดัชนีความมั่งคั่งของครัวเรือนต่อการรับสัมผัสควันจากเชื้อเพลิงชีวมวลและตัวแปรร่วมอื่นๆในแบบจำลองสุดท้าย(แบบจำลองที่5) ผลการวิจัย เด็กที่รับสัมผัสเชื้อเพลิงชีวมวลมีความชุกของการหยุดยั้งการเจริญเติบโตมากกว่าเด็กที่ไม่ได้รับสัมผัสในอัตราส่วนร้อยละ 84.6 ต่อร้อยละ 15.4 (p value=0.0001) และเมื่อนำปัจจัยกวน เช่น คุณลักษณะของเด็ก คุณลักษณะของมารดา สิ่งแวดล้อม และสภาพภูมิศาสตร์ มาวิเคราะห์ร่วม ยังคงพบความสัมพันธ์ดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (OR =1.50, 95% CI: 1.04-2.18) นอกจากนี้ยังพบว่ามารดาที่สูบบุหรี่เป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการหยุดยั้งการเจริญเติบโตในเด็กเมื่อเทียบกับมารดาที่ไม่สูบบุหรี่ (OR=1.58, 95% CI: 1.06-2.35) เมื่อได้ควบคุมดัชนีความมั่งคั่งของครัวเรือนในแบบจำลองที่หก พบว่าผลกระทบของการรับสัมผัสควันจากเชื้อเพลิงชีวมวลต่อการหยุดยั้งการเจริญเติบโตในเด็กลดลง (OR=1.13, 95% CI=0.72-1.76) บทสรุป การศึกษาครั้งนี้พบว่าความสัมพันธ์ที่เป็นบวกระหว่างการรับสัมผัสควันจากเชื้อเพลิงชีวมวลและการหยุดยั้งการเจริญเติบโตในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี นอกจากนี้ การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า ความยากจนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญกว่าปัจจัยอื่นใดต่อการหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเด็กในประเทศเนปาลซึงอธิบายโดยประเภทของเชื้อเพลิงที่ใช้ในบ้าน การปรับปรุงเตาและทำความสะอาดเชื้อเพลิงจึงเป็นสิ่งที่แนะนำให้กระทำ