Knowledge, attitude, and practice on using personal protective equipment of rattan craftsmen in trade village at Kienxuong district, Thaibinh province, Vietnam - Cong Dat Truong (Chulalongkorn University, 2008)
ช่างจักสานเครื่องหวายที่ทำงานในขั้นตอนการกำจัดสีด้วยกำมะถันออกจากหวาย ในอุตสาหกรรมการทำเครื่องจักสานหวายในครัวเรือน จะได้รับการสัมผัสกับก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์โดยตรง ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพมากมาย จุดประสงค์ของการศึกษานี้ประการแรก เพื่อประเมินระดับความรู้ ทัศนคติ และการปฎิบัติต่อการใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวส่วนบุคคลของช่างจักสานเครื่องหวาย ณ หมู่บ้านการค้า อำเภอเคียนซง จังหวัดไทบินห์ ประเทศเวียดนาม ในการป้องกันตัวเองจากผลกระทบต่อสุขภาพจากการได้รับสัมผัสก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ประการที่สอง เพื่อเสนอข้อแนะนำและมาตรการในการลดปัญหาผลกระทบต่อสุขภาพ จากการได้รับสัมผัสก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในขั้นตอนการกำจัดสีด้วยกำมะถัน ในการศึกษานี้เป็นแบบภาคตัดขวางชนิดวิเคราะห์ โดยการสัมภาษณ์แบบตัวต่อตัวกับช่างจักสานเครื่องหวายจำนวน 403 คนจากหมู่บ้านการค้า อำเภอเคียนซง จังหวัดไทบินห์ ประเทศเวียดนาม ผลการศึกษาพบว่า ความรู้และทัศนคติที่เหมาะสมยังอยู่ในระดับต่ำ เท่ากับ 3.7% และ 4.2% ตามลำดับ เช่นเดียวกับการปฎิบัติต่อการใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวส่วนบุคคล พบว่าเท่ากับ 29% นอกจากนี้พบว่าความรู้มีความสัมพันธ์กับสัณฐานของชุมชน (การทดสอบแบบไคสแควร์ p<0.05) ได้แก่ กลุ่มอายุ เพศ ระดับการศึกษา และรายได้ของครัวเรือน ทักษะคติมีความสัมพันธ์กับกลุ่มอายุ (การทดสอบแบบไคสแควร์ p<0.05) และระดับการศึกษา (การทดสอบแบบไคสแควร์ p<0.01) ในขณะที่รายได้ของครอบครัวส่งผลต่อการปฎิบัติในการใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวส่วนบุคคล (การทดสอบแบบไคสแควร์ p<0.01) นอกจากนี้พบว่า ช่างจักสานเครื่องหวายส่วนใหญ่ทราบว่าการเผากำมะถันก่อให้เกิดก๊าซพิษ มีเพียงบางคนเท่านั่นที่ทราบว่าเป็นก๊าซพิษซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และช่างจักสานเครื่องหวายที่ถูกสัมภาษณ์ 91.6% ทราบอยู่แล้วว่า ขั้นตอนการกำจัดสีด้วยกำมะถันก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ผู้ถูกสัมภาษณ์ 80% ได้รับข้อมูลความรู้ข่าวสารจากครอบครัว เพื่อน เพื่อนบ้าน และเพื่อนร่วมงาน ผู้ถูกสัมภาษณ์ที่เหลือได้รับความรู้จากวิทยุ และจากการสัมภาษณ์เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยในปีที่ผ่านมานั้น พบว่า 71.2% ของผู้ถูกสัมภาษณ์ มีอาการป่วยได้แก่อาการไอ (93.4%) เจ็บคอ (52.3%) ตาแดง (27.2%) และที่เหลือเป็นการเจ็บป่วยเล็กน้อยอื่นๆ ได้แก่ คัดจมูก น้ำมูกไหล หายใจเป็นจังหวะสั้นๆ หืดหอบ การศึกษาครั้งนี้ได้เสนอข้อแนะนำ มาตรการและแนวทางที่เหมาะสมในการลดปัญหาผลกระทบต่อสุขภาพแก่ช่างจักสานเครื่องหวาย ชุมชนจักสาน และภาครัฐที่เกี่ยวข้อง