ความชุกและปัจจัยของการเกิดภาวะกระดูกตายจากความดันที่ผิดปกติของผู้ปฏิบัติงานในห้องปรับความดันบรรยากาศสูงในสังกัดกรมแพทย์ทหารเรือ - นภิสรีย์ ทรัพย์สุขอำนวย (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2023)
Dysbaric Osteonecrosis (DON) เป็นภาวะที่พบได้ในผู้ปฏิบัติงานในห้องปรับความดันบรรยากาศสูง แต่การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังมีน้อย ผู้วิจัยจึงมีความตั้งใจที่จะทำการศึกษาถึงความชุกและปัจจัยของการเกิดโรค โดยการตรวจด้วยเครื่องตรวจคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (Magnetic Resonance Imaging : MRI) ที่บริเวณข้อสะโพก ส่วนล่างของกระดูก femur และส่วนต้นของกระดูก tibia ทั้งสองข้าง ผู้ปฏิบัติงานในห้องปรับความดันบรรยากาศสูง มีจำนวน 7 คนจากทั้งหมด 37 ที่ผลตรวจ MRI พบโรค Dysbaric osteonecrosis คิดเป็นความชุกของการเกิดภาวะกระดูกตายจากความดันที่ผิดปกติเท่ากับร้อยละ 18.92 โดยทั้งหมดเป็น grade 1 ตามหลักเกณฑ์ของ Ficat and Arlet classification บริเวณที่พบส่วนใหญ่เป็นข้อสะโพก ผู้ปฏิบัติงานในห้องปรับความดันบรรยากาศสูงที่ตรวจพบ Dysbaric Osteonecrosis มีระยะเวลาในการทำงานเฉลี่ยทั้งหมด 11.43 ปี โดยมีระยะเวลาการทำงานมากที่สุดและน้อยที่สุดอยู่ที่ 17, 7 ปี และมีปริมาณการได้รับสัมผัสความดันบรรยากาศสูงต่อวันเฉลี่ยเท่ากับ 5.836 x 10-3 ATA/kg.d ดังนั้นผู้ปฏิบัติงานใน ห้องปรับความดันบรรยากาศสูง ที่มีอายุงานมากกว่า 7 ปี มีโอกาสเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ Dysbaric Osteonecrosis (DON) ดังนั้นผู้ปฏิบัติงานในห้องปรับความดันบรรยากาศสูงควรสวมหน้ากากออกซิเจนตามที่ตารางกำหนด จากการวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคด้วยวิธี bivariate analysis พบว่า เพศ มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคDysbaric Osteonecrosis