Isolation, screening, and cellulase assay of cellulolytic bacteria from rice field soil - Julachet Wuthiwaropas (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2019)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคัดแยกและคัดเลือกแบคทีเรียที่มีความสามารถย่อยสลายเซลลูโลส และประเมินประสิทธิภาพการย่อยสลายของเซลลูโลส โดยคัดแยกแบคทีเรียที่นำมาศึกษาถูกคัดแยกจากดินนาข้าวในจังหวัดอ่างทองด้วยวิธี Gram’s iodine staining ในนาข้าวที่ทำการศึกษามีการจัดการซังข้าวด้วยวิธีการไถพรวนแทนที่จะทำการเผาตอซังเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกรอบถัดไป จากการศึกษาพบว่าจากแบคทีเรียจำนวน 80 สายพันธุ์ มีจำนวน 37 สายพันธุ์ที่มีความสามารถในการย่อยสลายเซลลูโลส ทดสอบ โดยการย้อมสี Gram’s iodine จากการคำนวณ Hydrolysis capacity (HC) และจากการวิเคราะห์ทางสถิติแบคทีเรียที่มีความสามารถในการย่อยสลายเซลลูโลสสูงมี 9 สายพันธุ์ หรือที่มีค่า HC value สูงที่สุด ได้แก่สายพันธุ์ CB4, CB12, CB27, CB30, CB36, CB40, CB42, CB47, และ CB71 จากนั้นทำการทดสอบ cellulose assay เพื่อทดสอบประสิทธิภาพในการย่อยสลาย และศึกษาลักษณะรูปร่างของโคโลนี พบว่าจุลินทรีย์สายพันธุ์ CB36 มีค่า HC สูงที่สุด จึงสามารถสรุปได้ว่าแบคทีเรียที่คัดแยกจากนาข้าวนี้มีความสามารถในการย่อยสลายเซลลูโลส แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด -19 ทำให้ห้องปฏิบัติการไม่สามารถใช้งานได้ จึงไม่ได้มีการทำ cellulose assay และทดสอบประสิทธิภาพในการย่อยสลายจากการศึกษานี้จะแสดงถึงการคัดแยกและคัดเลือกจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพในการย่อยสลายเซลลูโลสจากนาข้าวที่มีการไถพรวนตอซัง และนำไปประยุกต์ใช้ในการย่อยสลายฟางข้าวเพื่อลดกิจกรรมการเผาตอซังในอนาคต