Tính chất từ và hiệu ứng từ nhiệt của hệ hợp kim nguội nhanh Fe-M-Zr (M = Ni, Co, Mn) - Nguyễn, Mạnh An (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2014)
Các băng hợp kim Fe 90-xMxZr 10 (M = Ni, Co, Mn) với độdày ~15 µ m được chếtạo bằng phương pháp nguội nhanh trên hệtrống quay đơn trục. Kết quảphân tích nhiễu xạtia X chỉra rằng các mẫu băng hợp kim có cấu trúc vô định hình. Các phép đo từnhiệt cho thấy nhiệt độCurie của hợp kim thay đổi rõ rệt khi nồng độcác nguyên tốthay thế(M) thay đổi và khoảng thay đổi của nhiệt độCurie phụthuộc vảo bản chất của nguyên tốthay thế. Với nguyên tốthay thếcho Fe là Ni hoặc Co, nhiệt độ Curie của hợp kim có thể được đưa về vùng nhiệt độ phòng. Từ độ bão hòa của hợp kim ở nhiệt độ phòng cũng được tăng lên khi nồng độ Ni hoặc Co trong hợp kim tăng lên. Các mẫu băng hợp kim thể hiện tính từmềm với lực kháng từthấp (H c< 30 Oe). Kết quả tính biến thiên entropy từ ∆S m và khả năng làm lạnh RC của một sốmẫu băng chứa Co cho thấy hiệu ứng từ nhiệt của hệhợp kim này là khá lớn (|∆S m | max ~ 1 J.kg -1 .K -1 , RC > 100 J.kg -1 với ∆H = 11 Oe) và có thể ứng dụng thực tế.