Quản trịr ủi ro tài chính trong các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay - Vũ, Minh (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2014)
Quản trị rủi ro tài chính là một vấn đề đã được đề cập nhiều trong giới khoa học ở Việt Nam, nhưng việc nhận thức tầm quan trọng của nó vẫn còn rất sơ sài trong doanh nghiệp nước ta. Nghiên cứu các mức độ rủi ro tài chính bao gồm rủi ro thị trường, tín dụng, hoạt động và rủi ro thanh khoản vẫn còn nhiều điều chưa được lường tính hết và chưa có các công cụ đầy đủ cho phép thực hiện những bước đi đầu tiên đó. Vì vậy, việc đưa ra những quyết định quản trịrủi ro nhằm giảm thiểu những tổn thất tiềm ẩn là cần thiết. Bài viết hệ thống lại một cách cơ bản các khái niệm liên quan đến rủi ro tài chính và mức độ rủi ro tiềm năng tại thị trường Việt Nam, đồng thời lý giải sự thờ ơ hoặc sơ sài trong cách thức quản trị rủi ro trong doanh nghiệp. Ngoài ra, một vài quy chuẩn cũng được đề cập nhằm giúp người quản lý có sự chuẩn bị tốt hơn trong công tác quản trị.