Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam khi chuyển sang mô hình tăng trưởng mới - Nguyễn, Xuân Thiên (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2014)
Hơn 25 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng liên tục và tương đối cao, đóng góp quan trọng vào sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua nghiên cứu bước đầu cho thấy, mô hình tăng trưởng của Việt Nam trong thời gian qua được đóng góp bởi nhiều nhân tố, trong đó đáng chú ý là nhân tốlao động, vốn và tài nguyên thiên nhiên; các nhân tố như năng suất lao động, công nghệ và thểchế đóng góp còn hạn chếhoặc ởmức thấp. Bước sang giai đoạn mới, để phát triển bền vững và giữ được nhịp độ tăng trưởng cao và ổn định, Việt Nam phải chuyển sang mô hình tăng trưởng mới. Bài viết phân tích những cơ hội và thách thức cũng như đưa ra một số giải pháp khi Việt Nam chuyển sang mô hình tăng trưởng mới.