Về bảo vệ quyền của người nộp thuế trong Luật Quản lý thuế - Nguyễn, Thị Lan Hương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2014)
Doanh nghiệp và cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế theo Hiến Pháp và Pháp luật thuế. Luật quản lý thuế(QLT) qui định quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quá trình thu nộp nhằm bảo đảm cho các khoản thuế được thu đúng thu đủvào ngân sách nhà nước (NSNN). Doanh nghiệp đóng vai trò trung gian kê khai nộp thuếgián thu cho người tiêu dùng, và thực hiện nghĩa vụnộp thuếvới tưcách là người chịu thuếkhi có thu nhập. Bảo vệquyền lợi của người nộp thuếlà cần thiết nhằm tác động vào thực hiện nghĩa vụnộp thuếcủa doanh nghiệp, bởi vậy, Luật QLT cần bảo vệquyền lợi của người nộp thuếkhông chỉbằng các qui định đểthủtục thu nộp thuế đơn giản và thuận tiện mà phải bảo vệlợi ích vật chất của doanh nghiệp gắn với quá trình thu nộp thuế.