Bồi thường thiệt hại trong pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - Nguyễn, Trọng Điệp (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2014)
Là quyền năng thứ6 trong 8 quyền năng của người tiêu dùng được ghi nhận theo diễn giải của Consumers International vềHướng dẫn của Liên Hợp Quốc vềbảo vệngười tiêu dùng ban hành năm 1985, sửa đổi năm 1999, quyền khiếu nại và yêu cầu bồi thường là thứquyền năng đặc biệt và sau cùng đểbảo vệlợi ích hợp pháp của người tiêu dùng. Được phát triển từ chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng – một trong những chế định pháp lý khởi nguồn và nền tảng của pháp luật dân sự, yêu cầu bồi thường thiệt hại do hàng hóa khuyết tật gây ra cho người tiêu dùng được ghi nhận trong pháp luật của nhiều quốc gia với nhiều điểm khác biệt, thay đổi cho phù hợp với đặc thù của ngành luật mới mẻnày. ỞViệt Nam, pháp luật hiện hành đã đềcập và bước đầu điều chỉnh nội dung này, tuy nhiên trong quá trình áp dụng vào thực tiễn còn nhiều điều đáng bàn.