Nguyễn-Triều Trung-Hưng Công-Thần Nguyễn Đức Xuyên (1758-1825) số 1 - Nguyễn, Triệu (Ty trị-sự, 2020)
“Nguyễn Văn Trương là người huyện Lỗ dương, tỉnh Quảng Nam. Khi còn nhỏ, nhà nghèo, phải đi ở chăn trâu cho người ta. Trương thường chơi đùa với những trẻ mục đồng : chia làm quân ngũ, tự xưng làm đại tuowngs, rồi chia ra làm hai đảng đánh nhau để chơi. Đến khi khôn lớn mới dời vào ở trong đất Gia định.”