Nguyễn Du viết "Đoạn trường tân thanh" vào lúc nào - Đào, Duy Anh (Ty trị-sự, 2020)
“Mấy lần tôi cũng theo ý kiến sẵn của phần đông người và bằng vào sách Đại Nam liệt truyện mà cho rằng Nguyễn Du được đọc sách Kim vân Kiều Truyện trong khi đi sứ sang Trung Quốc và sau khi trở về mới viết sách Đoạn trường tân thanh. Sách Đại Nam liệt truyện chính biên sơ tập (quyển 20 tờ 9 a), ở mục Nguyễn Du, chép rằng: Ông giỏi quốc âm. Đi sứ Tàu về thì có Bắc hành thi tập và Thúy Kiều truyện hành thế…”