Quyển thi văn bình chú số 8 - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2020)
“Cụ Phan Thanh Giản sinh năm bính thìn 1796 (ông Ngô Tất Tố chép nhầm là sinh khoảng cuối đời Chiêu thống nha Lê)… “Năm Minh mạng thứ mười (1892) thụ chức phụ doãn phủ Thừa thiên. Khi vào trầu vua, vì trước cụ ở Nghệ An, nên vua mới hỏi đến việc Trấn ninh. Cụ thưa rằng: “Trấn ninh cũng là một điều lo ở ngoài biên, nếu không nhân lúc chưa hiện hình ra mà trị ngay…”