Lịch sử ký sự Việc thâu phục nước Thủy Xá và Hỏa Xá - Hoài Dũng (Ty Trị-sự, 2020)
Ngoài bài trúng giải nhất cuộc thi “ lịch sử ký sự” do Tri - Tân tổ - chức như đã đăng ở số 68 rồi , còn có bài trúng giải nhì , bài trúng giải ba đều xuất sắc lắm , nhưng tiếc vì một lẽ riêng , không thể đăng được . Nay nhân gặp ngày sinh nhật năm thứ hai của Tri - Tân , chúng tôi xin lục đăng bài trúng giải tư này để góp thêm chút ý nghĩa bạc ngày kỷ niệm của bản chí . Theo dã - sử , một việc buồn cười và vui nhất cho dân, tỉnh Phú Yên về hồi vua Minh Mệnh Thiệu Trị là việc sứ hai nước Thủy xá và Hỏa xá, xuống nạp cống phẩm: Sứ giả, tóc rễ tre, da đồng điếu, mình bận áo cụt ngũ sắc, đóng khố.