Quyển thi văn bình chú - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2020)
“Năm Thiệu Trị thứ 7, (1847) gặp kỳ đại kế (xét tất cả công việc của các quan lại để thưởng phạt), vua dụ rằng: “Thanh Giản làm những việc cơ yếu, bàn tính việc ngoại biên, giúp đỡ chốn cấm viên, công việc được thanh thỏa, thăng Hình bộ thượng thư kiêm cơ mật viện đại thần”. “Năm Tự Đức thứ nhất (1848) đổi sang bộ Lại; lúc ấy ở Kinh sư và các địa phương bị hạn không mưa, cụ Phan Thanh Giản cùng với quan đồng viện dâng sớ xin thú tội”