Diễn văn khai mạc trong dịp làm lễ truy niệm cụ thủ khoa Nghĩa - Lê, Văn Ngôn (Ty Trị-sự, 2020)
“Năm Ất vị (1835), vào lúc tháng hai, dưới ánh sáng của vầng thái dương nóng bức, trước cửa trường thi Gia Định, muôn ngàn nam thanh nữ tú chen chúc nhau chờ lễ xướng danh. Từ khuya, họ đã đến đó, Sự ước vọng lộ trên mặt mỗi người. Trong quán trên đường, ai ai cũng bàn về sự khó khan của cuộc thi năm ấy.”