Vấn đề học tiểu học Đông Dương (bài nối) - Nguyễn, Nhân (Ty Trị-sự, 2020)
“Trường sơ học dậy con trẻ nước Nam, vẫn ở nước Nam, mà không dùng tiếng Nam, đó là điều trái ngược có một không hai. Đó lại là điều khiến cho thí sinh học không được giỏi…”. Đây là ý kiến ông Phan Văn Trường trong báo “L’Annam” cũng về hồi ấy và vấn đề ấy: “Dân trong một nước học các khoa mà phải dung thứ tiếng khác hơn tiếng nước mình, tưởng không có gì sỉ nhục và nguy hiểm hơn nữa…””