Văn hóa Đông Dương số 2 - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2020)
“Trung-châu Bắc kỳ là chỗ chon rau cắt rốn của người Việt Nam; vi không có bờ cõi thiên nhiên, nên thường bị nước Tàu xâm chiếm. Các tướng Bắc kỳ ngày xưa theo chế độ phong kiến, hop cả dưới quyền một ông vua: có ông có thục quyền, có ông chỉ làm vì. Đến đầu thế kỷ thưa hai trước Thiên chúa, Bắc kỳ và miền phía bắc Trung kỳ bị sát nhập vào nước Nam Việt là nước bấy giờ mới dựng lên bảng những tỉnh phía nam nước Tàu, là tỉnh Phúc kiến, Quảng đông và Quảng Tây, …”