Quyển thi văn bình chú số 10 - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2020)
“Năm Tự đức thứ 19 (1866) cụ Phan thanh Giản lại lấy cớ bệnh giả xin nghỉ. Vua quở rằng: “Vừa mới trông mong , chưa xong việc ! Lão thần là người kiến thức, sao lại nói thế?”. “Tháng năm năm Tự đức thứ 20 (1867) phải viên nướ Pháp đem thuyền quân đến bến Vĩnh- Long, sai người đưa thơ, bảo nhường nốt ba tỉnh Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên. Cụ Phan Thanh Giản đi thương thuyết, không xong.”