Nhìn qua văn học Việt Nam năm 1942 (tiếp theo và hết) - Lê, Thanh (Ty Trị Sự, 2020)
"Bây giờ giới thanh niên trí thức ta đã chú trọng đến Việt ngữ. Vì, hơn ai hết, họ biết tiếng mẹ đẻ là một lợi khí rất tốt để truyền bá khoa học Âu tây. Nhiều hơn tân học ngày nay, sau khi đã học thành tài, sốt sắng để tâm đến vấn đề văn hóa của đất nước, nên họ đang dần dần thực hành những điều sẽ học. Họ viết báo quốc văn để phổ thông các môn chuyên khoa. Họ viết sách quốc văn để giới thiệu cho đồng bào biết đến những món thưởng thức về y học, về vệ sinh, chẳng hạn."