Kiến thức, thái độ và thực hành của người dân về sử dụng kháng sinh và thức ăn trong chăn nuôi lợn và một số yếu tố liên quan tại xã Hoàng Tây, Kim Bảng, Hà Nam năm 2015 - Nguyễn, Thị Thu Thảo (2020)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang tại 180 hộ gia đình ở xâ Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, Hà Nam nhằm tìm hiểu 2 mục tiêu: đánh giá thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành của người dân về sử dụng kháng sinh và thức ăn trong chăn nuôi lợn và tìm hiểu một số yếu tố liên quan tới kiến thức và thái độ. Kết quả: Tỷ lệ tương đối thấp về kiến thức đạt về kháng sinh (15%) và thức ăn chăn nuôi (1,1%). Tỷ lệ người dân có thái độ đạt là 70% (sử dụng kháng sinh) và 62,9% (thức ăn chăn nuôi). Có 25,7% hộ mua thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn người bán thuốc hoặc theo kinh nghiệm bản thân. Có mối liên quan giữa các yếu tố giới tính, số lợn nuôi tại hộ gia đình, loại thức ăn có liên quan đến kiến thức, thái độ sử dụng kháng sinh và thức ăn chăn nuôi (p<0,05). Kết quả nghiên cứu nhấn mạnh việc xây dựng cấc chương trình truyền thông, tập huấn về chăn nuôi tốt, nhất là cho nữ giới và hộ có quy mô chăn nuôi nhỏ.