Pháo đài giữ bờ biển và đại bác trong chiến hạm - Nguyễn, Huyền Tĩnh (Ty Trị Sự, 2020)
"Trong hồi Âu chiến 1914-1918, hạm đội Đồng Minh gồm có nhiều thiết giáp hạm mang đại bác 305 li, 294 li, và tuần dương hạm mang đại bác 152 li, đã có phen tấn công dữ dội vào eo bể DARDANELLES. Nhưng, cuộc bản phá mãnh liệt đó không giúp cho việc hành binh được kết quả mỹ mãn. Liên quân Anh- Pháp bị thất bại trước sự chống cự kịch liệt của các pháo đài Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dầu các pháo đài đó chỉ có ít nhiều súng 305 li và 155 li."