Nước Á với cuộc Âu chiến: Quận công Aoste, dẫu xuống hàng, vẫn tin tương lai thắng lợi… - Nhật Nham (Ty Trị Sự, 2020)
"Trong nước Á, nổi lên nhiều quân ái quốc, làm nội ứng cho quân Anh, lập được nhiều chiến công oanh liệt. Quân Ý, sau nhiều cuộc thất bại ở biên giới Hy lạp, mất hết nhuệ khí, lại kém quân Anh về mọi phương diện nên không sao đương đầu với quân Anh được, phải giữ thế thủ, vừa chống, vừa lui. Ngày 19 Mai 1941, quân Ý bỏ thành Amba- Alagi, đầu hàng: quân Anh bắt được 7.000 tù binh và rất nhiều chiến cụ."