Phác sơ về: Mẹo tiếng ta (Dạng bản văn pháp) số 3 - Đào, Duy Anh (Ty Trị Sự, 2020)
"Những tiếng mượn của tiếng Pháp phần nhiều thuộc về đồ dùng. Còn những tiếng thuộc về học thuật mới thì người ta ít mượn của tiếng Pháp, nhưng lại mượn tiếng của Tàu đã dịch sẵn ra chữ hán mà đọc theo âm hán việt hoặc bắt chước người Tàu mà dịch ra chữ hán- việt. Ví dụ: khoa học- science"