Vai trò của Gene MICB và BAK1 trong cơ chế bệnh sinh sốt Dengue thể nặng - Trần, Ngọc Đăng (2020)
Đặt vấn đề và Mục tiêu nghiên cứu: sốt dengue thể nặng bao gồm 2 thể chính: thể shock (DSS), và thề xuất huyết (DHF), có thể đe dọa mạng sống cùa bệnh nhân nhiễm dengue. Tuy nhiên, cốc gene liên quan đến cơ chế bệnh sinh của DSS và DHF vẫn chưa được rõ ràng. Một nghiên cứu tương quan toàn bộ nhiễm sắc thể (GWAS),đã phát hiện 2 đa hình đơn nucleotide (SNPs): rs3132468 của gen MICB, và r$3765524 của gen PLCE1 liên quan đến DSS ở một quần thể bệnh nhân trẻ em nhiễm dengue tại Việt Nam. Thêm vào đó, một nghiên cứu GWWS khác, đã tìm thấy 6 SNPs liên quan đến giảm tiểu cầu ở một quần thể người khỏe mạnh tại Nhật Bản.Trong nghiên cứu này, chúng tôi tìm hiểu mối liên quan của các SNPs trên với sốt dengue thể nặng ở một quần thể bệnh nhân trẻ em nhiễm dengue tại Thái Lan.