Văn hóa Đông Dương số 5 - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2020)
"Nước Chiêm Thành dựng lên ở phía đông bờ biển Đông Dương vào thế kỷ thứ hai sau Thiên Chúa. Cùng hồi ấu có một nước cũng theo văn hóa Ấn Độ dựng lên ở phía Nam Đông Dương: bia chữ phạm gọi nước ấy là nước "vua núi", sách Tàu thì gọi là nước Phù Nam. Vào khoảng đầu thế kỷ thứ ba, bờ cõi nước ấy rộng lớn lên thêm, thành một đế quốc, bá chủ cả phía nam và phía giữa Đông Dương"