Vấn đề cống người vàng (II): Không phải Trần, mà là Lê làm việc cống ấy trước - Hoa Bằng (Ty Trị-sự, 2020)
"Tuy đã dẹp yên giặc Minh, nhưng nhân dân còn mang một vết thương rất nặng vì bao năm chiến tranh. Muốn chữa cho họ mau lành, vua Lê có làm mấy việc quyền nghi trong lúc điều đình với người Ngô: Không nghe quốc dân xúi giục về việc thẳng tay giết hết giặc Minh cho hả lòng bấy nay căm giận, nên khi đã ký hòa nghị rồi, tha cho bọn quan lại, quân, dân nhà Minh được về Tàu đến hơn 86.000 người, lại cấp cho bọn Vương Thông, tướng Minh hơn 500 chiếc thuyền và vài ngàn cỗ ngựa để cho toàn hoạt về nước"