Tả quân Lê Văn Duyệt (1763-1832) số 4 - Nguyễn, Triệu (Ty Trị-sự, 2020)
"Một ngày kia, đức Minh Mạng xuống chiếu cho vời tất cả các cố đạo Tây ở trong nước về Huế để Hoàng đế có việc ủy thác, các thầy ở trong Nam ngoài Bắc lục tục kéo nhau về cả Phú Xuân thì đều bị tống ngục. Bấy giờ các Đức cha mới bàn nhau gửi thư vào Gia định cầu cứu với quan tả quân vì trừ Lê Văn Duyệt ra không còn ai có thể bảo toàn tính mệnh cho các cố đạo tây được"