Sử học luận đàm: Trần Thủ Độ, một vị thủ tướng độc tài (Tiếp theo) - Sông Bằng (Ty Trị-sự, 2020)
"Công cuộc cải cách ấy tiến hành về đủ các phương diện: kinh tế, chính trị, xã hội, văn học và về phương diện nào cũng có kết quả mĩ mãn. Việc trước nhất của Độ là đề xướng lên thuyết "Con gái học Trần phải gả cho người họ Trần". Chính Trần Thủ Độ thực hành ý định ấy trước tiên bằng sự kết duyên với Trần Thái hậu (vợ Lý Duệ Tông, chị họ Trần Thủ Độ) bấy giờ đã bị giáng xuống làm Thiên Cực công chúa. Đó là một việc loạn luân cổ lai chưa từng có. Nhưng với Trần Thủ Độ người chỉ biết hết lòng hy sinh cho nước và đặt quyền lợi quốc gia lên trên quyền lợi cá nhân, đối với một người chỉ muốn nhà Trần gây dựng bằng một căn bản bền vững thì vượt qua thói thường của quần chúng, Trần Thủ Độ hẳn là có một quan niệm nhân sinh rất khác đời ..."