Thử viết Việt Nam văn học sử số 4 - Hoa Bằng (Ty Trị Sự, 2020)
"Thời kỳ Bắc thuộc đã qua. Lá cờ độc lập phấp phới bay trên sông Lư, núi Tản. Dưới trào Lê Ngọa Triều (1005-1009) sách vở nhà Nho dắt tay kinh tạng nhà Phật theo chân sứ bộ Minh Sưởng cùng vào nước Nam. Lý lên cầm quyền (1010-1225) khua vang chuông, trống trên đàn văn học: Vua Thánh Tông dựng Văn Miếu ở Thăng long (1070). Vua Nhân Tông mở khoa thi minh kinh bác học (1075), lấy Lê Văn Thịnh đỗ đầu (nước Nam có khoa thi bắt đầu từ đó) và lập trường Quốc tử giám (1076) để đào tạo sĩ tử.