Nghiên cứu và triển khai cách tiếp cận dựa trên hệ sinh thái tại Việt Nam - Trương Quang Học (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Cách tiếp cận hệ sinh thái/dựa trên hệ sinh thái (do Công ước Đa dạng sinh học đề xuất vào năm 1995), khởi đầu là một chiến lược để quản lý tổng hợp tài nguyên thiên nhiên (đất, nước và sinh vật) và gần đây, được áp dụng rộng rãi cho phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Ở Việt Nam, cách tiếp cận dựa trên hệ sinh thái đã được nghiên cứu và triển khai từ cuối những năm 90, phục vụ cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học/tài nguyên. Gần đây, cách tiếp cận này đã được triển khai trong các lĩnh vực quản lý tổng hợp tài nguyên và ứng phó với biến đổi khí hậu, cả trong quá trình hoạch định chính sách và triển khai thực hiện trên thực tế. Theo đó, bên cạnh những kết quả bước đầu đạt được, cũng còn những khó khăn, thách thức cần phải được tiếp tục nghiên cứu, hướng dẫn, để có thể áp dụng rộng rãi cách tiếp cận này phục vụ cho sự nghiệp phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.