Những đại bác của thủy quân - Nguyễn, Huyền Tĩnh (Ty Trị Sự, 2020)
"Cách đây hơn một thế kỷ, các chiến thuyền vỏ gỗ đều mang những đại bác bằng đồng hoặc bằng gang đặt trong khoang thuyền và bắn những viên đạn sắt tròn tựa quả bưởi- Người ta thường căn cứ vào số đại bác mà phân biệt các chiến thuyền. Tỉ như: một chiếc khinh hạm mang 30 khẩu súng thì gọi là một chiếc chiến thuyền 30 đại bác; một chiếc trọng hạm ba tầng khoang, mang một trăm súng thần công thì thuộc về hạng thuyền lớn mang một trăm đại bác.