Nghiên cứu tác dụng của dịch ép thân cây chuối tiêu trên chuột đái tháo đường Typ 2 thực nghiệm - Nguyễn, Thị Đông (2020)
Trên chuột cống ĐTĐ typ 2 thực nghiệm, thân cây chuối tiêu có tác dụng làm giảm nồng độ glucose máu, cholesterol toàn phần, triglycerid huyết thanh, ức chế hoạt độ G6Pase ở gan nhưng không làm thay đổi đáng kể nồng độ insulin huyết thanh. Lô chuột điều trị bằng hỗn dịch thử có những dấu hiệu hồi phục ở tiểu đảo tụy. - Dự đoán cơ chế tác dụng của thân cây chuối tiêu có thể là: ức chế tân tạo đường thông qua ức chế G6Pase và có thể làm tăng nhạy cảm của mô đích với insulin, cải thiện tình trạng kháng insulin trong ĐTÐ typ 2.