Trịnh Hoài Đức (1725-1825) - Nguyễn, Triệu (Ty Trị Sự, 2020)
"Còn một tên nữa là An, Trịnh Hoài Đức tên chữ là Chỉ Sơn, hiệu Cấn Trai, vốn là dòng dõi khoa hoạn đời Minh bên Tầu, quê ở Phúc Kiến. Vào quãng giữa thế kỷ thứ 17, nhà Thanh lên thay nhà Minh, tổ phụ Trịnh tên là Hội không chịu theo tục để tóc gióc bín thần phục Mãn Thanh bèn bỏ nước ra đi, xin sang làm dân chúa Nguyễn ở Phú Xuân (nhằm đời chúa Hiền, Nguyễn phúc Tần, 1648-1687)."