Nghệ sĩ và công chúng - Phạm, Chí Lương (Ty trị sự, 2020)
"Khoa tâm lý cho rằng những sáng tác ra đời do nhiều điều kiện xã hội. Trước hết hoàn cảnh, người và việc, giúp nhà nghệ sĩ rất nhiều công chúng nữa, có một lương tri chung (conscienne collective) gồm bao nhiêu năng lực tiềm tàng, mà tất cả những gì là sâu sắc, tế nhị đều chung đúc trong lòng nghệ sĩ."