TIÊU DÙNG XANH TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN – MỘT CÁCH THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC TĂNG TRƯỞNG XANH Ở VIỆT NAM - Nguyễn Danh Sơn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Tiêu dùng xanh là một nội dung chính được xác định trong Chiến lược quốc gia của Việt Nam về Tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2050. Tiêu dùng xanh tài nguyên thiên nhiên được hiểu là cách thức sử dụng khôn khéo tài nguyên thiên nhiên để thực hiện phát triển bền vững. Tiêu dùng được phân định thành 2 loại: tiêu dùng sản xuất và tiêu dùng cá nhân. Cả 2 loại tiêu dùng này đều cần được “xanh hóa” vì chúng liên quan đến tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Trong sản xuất, tài nguyên thiên nhiên được sử dụng như là đầu vào (input), cần được sử dụng sao cho vừa bảo vệ, bảo tồn nguồn tài nguyên này như là tài sản (stock) quốc gia, vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao như là nguồn vốn (capital). Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa XI) số 24-NQ/TW, ngày 03/6/2013 về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” đã xác định “tài nguyên là tài sản quốc gia, là nguồn lực, nguồn vốn tự nhiên đặc biệt quan trọng để phát triển đất nước. Tài nguyên phải được đánh giá đầy đủ các giá trị, định giá, hạch toán trong nền kinh tế, được quản lý, bảo vệ chặt chẽ; khai thác, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả và bền vững, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh tài nguyên”. Bài viết này tập trung vào chủ đề tiêu dùng xanh tài nguyên thiên nhiên như là một cách thức thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh ở nước ta và được kết cấu thành 2 phần: (i) Phần 1, đề cập tới nhận thức mới về tài nguyên thiên nhiên trong bối cảnh phát triển mới; và (ii) Phần 2, nêu một số ý kiến về tiêu dùng tài nguyên thiên nhiên trong thực hiện Chiến lược Tăng trưởng xanh ở Việt Nam. 1. NHẬN THỨC MỚI VỀ TÀI NGUYÊN THIÊN