Cái khí hạo nhiên cần phải có trong đám sĩ phu ta - Hoa Bằng (Ty Trị-sự, 2021)
"Một bậc tiền bối kia, sinh thời khi còn ở ngoại quốc, có viết về một người chán đi du học trở về tổ quốc, đại khái: Sau khi về nước, nếu hẳn mắt ta nhìn sắc đẹp, lại thích nghe tiếng ngọt, miệng hám ăn những miếng ngon ... thì rồi chắc hẳn quăng cả chí khí, chẳng làm trò trống gì được đâu..."