Đại Nam dật sự số 4 - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2021)
"Có người đã bẻ rằng về nòi giống thì không cứ đồng chủng, ví như nước Thụy sĩ có nhiều giống người mà vẫn thành nước. Tiếng nói thì Bắc Mỹ nói tiếng Anh, Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, một phần Thụy Sĩ và Tỷ lợi thì nói tiếng Pháp, một phần tiếng Nga nói tiếng Đức: như thế thì không cứ gì phải đồng âm mới là quê cha đất tổ"