Những vết biến thiên về lôi phục sức của ta cũng đánh dấu được nhiều nét quan trọng về lịch sử - Hoa Bằng (Ty Trị-sự, 2021)
"Đứng trong địa hạt sử học Việt Nam, chúng ta ngày nay chẳng những phải khảo từ chế độ, lễ nhạc, văn trị, võ công, nội tu, ngoại nhương, dân sinh quốc kế này khác, mà phàm những cái có liên lạc đến cuộc sinh hoạt của dân ta từ xưa đến giờ, nói tóm, nội các phương diện chính trị, kinh tế, văn học, mỹ thuật, kỹ nghệ, xã hội, phong tục tập quán ..."