Đại Nam dật sự số 5 - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị-sự, 2021)
"Mở sử ta có đoạn chép rằng: Năm Đinh hợi (214 trước T.C) là 44 năm của vua Thục An Dương vương, mà là năm 33 của Tần Thủy Hoàng bên Tàu, lúc bấy giờ người Tần tham nước ta nhiều châu báu, muốn thôn tính đất ta, mới bắt những bọn trốn thuế, gửi rể (Nghèo không cưới được vợ) và đi buôn ở các đạo ra làm lính, sai hiệu úy là Đỗ Thư đem đi, sai ngự sử tên là Lộc đào cừ để vận lương đi thẳng sang Lĩnh Nam giết vua nước Tây Âu là Dịch vu Tống, cướp lấy đất Lục lương của ta, đặt ra ba quận là Quế Lâm, Nam Hải và Tượng quân ..."